เชื่อว่าสมัยนี้คนส่วนใหญ่มักจะถ่ายรูปโดยใช้กล้องมือถือมากกว่าจะพกกล้องถ่ายรุปใหญ่ๆ เพราะมันมีขนาดเล็กกระทัดรัก พกพาสะดวก ถ่ายปุ๊บ แชร์สู่สังคมออนไลน์ได้ทันที วันนี้ผู้เขียนเลยขอรวบรวม Application ในมือถือที่เกี่ยวกับการแต่งรูปมาให้สาวๆ หนุ่มๆ ได้ลองเล่นกัน

1.Snapseed

norway-1890655_640

App เทพที่สามารถตกแต่งภาพได้แทบทุกอย่าง แม้จะไม่มี Filter มากมายให้เลือกใช้ แต่ Filter ที่มีให้ก็เยอะอยู่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นแบบวินเทจ HDR ขาวดำ ดราม่า แสงเงาเว่อร์ๆ หน่อย หรือแบบเรโทร ก็มีให้เลือกครบ นอกจากนี้ยังสามารถปรับรายละเอียดของภาพได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการ Crop ภาพให้ได้ขนาดที่ต้องการ การปรับความสว่าง ปรับความคมชัดของภาพ หรือความสดของสี ความเบลอในส่วนที่ต้องการ โดยผู้ใช้สามารถเลือกปรับแต่งได้เฉพาะจุด เรียกได้ว่ามาครบเครื่องเรื่องการปรับแต่ง สาวๆ คนไหน ที่อยากให้หน้าใส มีออร่า ก็สามารถทำได้เพียงแค่ปรับโน่นตกแต่งนี่ไม่กี่ทีเท่านั้น แถมยังสามารถใส่ข้อความ (ฟร้อนที่ให้มาก็ถือว่าสวยพอใช้ได้) เพิ่มกรอบได้ด้วย ที่สำคัญสามารถโหลดได้ฟรีนะจ๊ะ !!!

2.PicBeauty

picbeauty-1

picbeauty-2

เชื่อว่าหลายๆ คนคงต้องเคยโหลด App นี้แน่นอน เพราะมันคือ App ที่สามารถกำจัดสิ่งที่ไม่พึ่งประสงค์บนใบหน้าขงเราได้หมดจด เรียกได้ว่า รอยสิว ฝ้า จุดด่างดำ ก็เกลี้ยงเกลาด้วย App นี้ได้ทันที หรือจะเพิ่มความสว่างกระจ่างใสให้บริ๊งๆ ก็ทำได้ง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่ที่ไม่ต้องการความเชี่ยวชาญในการตกแต่งภาพมากนัก แถมมีฟังก์ชันเปรียบเทียบรูปก่อนและหลังทำ แต่งเสร็จก็สามารถแชร์ไปยัง Facebook หรือส่งไปยัง iMessage ได้อย่างง่ายดาย

3.VSCO Cam

girl-903401_640

VSCO Cam คือหนึ่งใน App ที่คนไทยนิยมใช้งานเป็นอย่างมากด้วยเพราะเป็นทั้ง App แต่งรูป และ App ถ่ายรูปได้ในตัวเดียว มี Filter ให้มากมาย สามารถสร้างสรรค์ภาพให้ออกมาแปลกใหม่ตามต้องการ เช่น เล่นกับ shadows กับ low highlights ทำให้คุณสามารถเปลี่ยนภาพให้สวยขึ้นได้ในพริบตา ใช้งานง่าย แต่ถ้าอยากเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานมากขึ้นให้เป็นแบบขั้นเทพ ก็อาจจะต้องเสียเงินซื้อ Filter เพิ่มเติมซะหน่อย นอกจากนี้ยังมี VSCO Community ให้คุณได้สามารถทำการเชื่อมต่อ หรือ Sync รูปภาพเพื่อไปแต่งกับมือถืออื่นๆ ได้อีกด้วย

4.Image Blender

best-photo-app-3

คนไทยอาจจะไม่คุ้นกับ App นี้มากเท่าไร แต่เชื่อว่าถ้าได้ลองคุณจะติดใจ เพราะเจ้า App นี้มันมีความสามารถในการปรับแต่งภาพโดยเฉพาะภาพแบบ landscape แถมยังมีลูกเล่นอย่างการ dicut ภาพคนไว้ให้ได้ใช้งานกันด้วย พร้อมด้วย Filter ตกแต่งรูปภาพซ้อน (Blender) ที่สามารถเอามาทับซ้อนรูปของเราได้ เราเลยสร้างสรรค์รูปภาพแปลกๆ ออกมาได้อย่างง่ายดาย ข้อความสวยๆ ก็มีให้เลือกกว่า 50 แบบ ที่สำคัญเจ้า App นี้สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องต่ออินเตอร์เน็ต

5.PicsArt Photo Studio

fantasy-2995326_640

เป็น App สำหรับคนที่ชอบแต่งรูปแบบครีเอทีฟ ถ้าได้ลองเล่นดูแล้ว ภาพของคุณจะกลายเป็นงานอาร์ทแบบเดียวกับที่คุณตกแต่งรูปในโปรแกรม Photoshop เลยทีเดียว เพราะมันมีลูกเล่นมากมาย เช่น มิกซ์คอลลาจสวยๆ เรียงรูปภาพสวยๆ เพื่อบอกเล่าเรื่องราว สร้างภาพดับเบิลเอ็กซ์โพเชอร์ เพื่อเปลี่ยนรูปสองรูปให้กลายเป็นผลงานศิลปะที่ไม่ซ้ำใคร วาดภาพใช้เอฟเฟ็กต์ แล้วแชร์กับเพื่อนๆ ได้ หรือจะเบลนด์สี ซ้อนเลเยอร์ทับๆ ก็สามารถทำได้ ลองโหลดมาเล่นดูแล้วคุณจะรู้ว่าการถ่ายรูปสวยๆ ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป