ปกติทั่วไปเรามักจะชอบ download แอปต่างๆ ลงในสมาร์ทโฟน บางแอปก็บรรยายสรรพคุณจนต้องโหลด แต่พอถึงเวลาจริงๆ ก็ไม่ได้ช่วยให้ดูดีเหมือนที่บรรยายสรรพคุณไว้ บางครั้งโหลดมาก็ "แช่" อยู่อย่างนั้น นานๆ จะเปิดดูสักที ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องลบแอปบางอย่างออกบ้าง เพื่อให้สมาร์ทโฟนของเรามีเนื้อที่เพิ่มขึ้นและคุ้มค่าที่จะโหลดอย่างอื่นที่ใช้งานได้จริง แต่....แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าแอปไหนที่เราควรลบ วันนี้ขอยกตัวอย่างบางแอป ที่คิดว่าควรลบออกจากเครื่อง (โดยเฉพาะเครื่องที่เป็นแอนดรอยด์)

1. แอปที่บอกว่า "คืนพื้นที่ให้แรม"

แอปทุกตัวที่เราใช้งานบนสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะใช้อยู่ขณะนั้นหรือไม่ มันจะใช้พื้นที่ของแรมในเครื่องอยู่ตลอดเวลา ทำให้มีแอปบางอย่างที่โฆษณาว่าจะช่วยคืนพื้นที่ให้กับแรมของคุณ แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เลย เพราะเมื่อสั่งล้างแรม แอปพวกนี้ก็จะไปปิดแอปที่อยู่เบื้องหลังทิ้งให้แรมกลับมา แล้วเมื่อเราต้องการใช้แอปเหล่านั้นอีกครั้ง ก็ต้องเสียกำลัง cpu เสียไฟในแบตไปเปิดแอปใหม่อีก สรุป ได้ไม่คุ้มเสีย

ไม่ต้องคิดมากกก...ปกติแล้วระบบของแอนดรอยด์จะคอยบริหารจัดการพื้นที่ของแรมในเครื่องของคุณโดยอัตโนมัติและตลอดเวลาอยู่แล้ว เพราะฉะนั้น ไม่จำเป็นเลยที่จะต้องใส่แอปประเภทนี้ลงไว้ในเครื่องเพื่อคืนพื้นที่ให้แรมของคุณอีก

2. แอปจำพวก Clean Master

แอปพวกนี้จะโฆษณาว่าสามารถล้างสิ่งที่เราไม่ต้องการออกไปได้หมดจากตัวเครื่อง แน่นอน มันล้างได้หมด แต่...การล้างหมดก็ต้องแลกกับแบตเตอรี่ที่จะหมดไปด้วยเช่นกัน เพราะแอปเหล่านี้ต้องใช้พลังงานในตัวเครื่องจำนวนมาก รวมไปถึงโฆษณาแอบแฝงที่จะโผล่กระเด้งบนหน้าจอเราตอนไหนเมื่อไหร่ก็ได้ ซึ่งอินเทอร์เน็ตที่เรามี อาจจะหมดไปกับโฆษณาที่โผล่มาจากแอปเหล่านี้ก็เป็นได้

สิ่งที่สามารถทำแทนกันได้ คือการเข้าไปล้างด้วยตัวคุณเองนี่แหละ ด้วยการเข้าไปที่ Setting > Storage แล้วเลือก Cache Data ในส่วนของ Clear Cache Data Prompt แต่ถ้าเป็นแคชที่แอปได้เก็บเอาไว้ ก็ไปที่ Setting เหมือนกัน แต่ให้เลือกที่ Apps > Downloaded แล้วเลือกแอปที่ต้องการจะล้างแคช แล้วกด Clear Cache ได้เลย

3. แอปจำพวก Antivirus

เชื่อได้เลยว่าหลายคนต้องมีแอปพวกนี้แน่ๆ ความจริงแล้วจะลงไว้ไม่เสียหาย แต่ควรลงแอปผ่าน Play Store เท่านั้น แต่ถ้าจะไม่โหลดก็ไม่เสียหายนะ เพราะปกติแล้วเครื่องแอนดรอยด์จะมี Google มาให้ติดเครื่อง ซึ่ง Google ได้ทำเครื่องมือป้องกันระบบผู้ใช้มาอย่างดีพอสมควร แต่ถ้าต้องการฟังก์ชั่นติดตามเครื่องก็ทำผ่าน Android Device manager ก็ได้

4. แอปที่ช่วยประหยัดแบต

เป็นแอปที่ช่วยบริการจัดการการใช้แบตเตอรี่ของเครื่องได้ ซึ่งจริงๆ แล้ว ไม่จำเป็นที่ต้องลงแอปเหล่านี้เพื่อช่วยบริหารจัดการเพราะว่าในเครื่องแอนดรอยด์ทุกเครื่อง จะมีหน้ามอนิเตอร์แบตเตอรี่ที่ใช้งานอยู่แล้ว จะคอยคำนวณว่าในจำนวนแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่ในตอนนี้ จะใช้งานได้นานเท่าไหร่ และยังดูได้อีกว่าแอปไหนบ้างที่ใช้พลังงานจากเครื่องเราออกไปเท่าไหร่ ที่สำคัญคือฟังก์ชั่นที่จำเป็นในการจัดการแบตเตอรี่นั้นจำเป็นต้อง Root เครื่องเพื่อเข้าถึง แอปส่วนใหญ่จึงทำหน้าที่ได้แค่บอกว่าแอปอะไรที่กินแบตมากเท่านั้นเอง ซึ่งเมื่อเทียบกับพื้นที่ที่เสียไป โฆษณาในเครื่องที่มากขึ้น ก็ไม่คุ้มค่าที่จะลงแอปพวกนี้

5. แอปที่แถมมากับเครื่อง...แต่เราไม่เคยเปิดใช้งานเลย

แอปเหล่านี้ไม่ใช่ไม่ดี แต่แอปเหล่านี้ไม่ดีต่อพื้นที่ความจำในตัวเครื่อง เพราะเหมือนเป็นการทำให้ที่เก็บข้อมูลในเครื่องนั้น ค่อยๆ หมดลงไปโดยเปล่าประโยชน์ แต่ทั้งนี้ใช่ว่าแอปทุกตัวที่ติดตั้งมากับเครื่องจะลบได้หมด บางแอป บางตัว ก็ลบออกไม่ได้ ทางแก้แบบไม่รูทเครื่องคือ ซื้อรุ่นที่มีแอปแถมน้อยๆ

สุดท้ายนี้ ขึ้นอยู่กับตัวของผู้ใช้งานเองว่า จะเลือกใช้งานสมาร์ทโฟนของคุณในแบบไหน ใช้ให้เกิดประโยชน์ หรือไม่ก่อประโยชน์ ขึ้นอยู่กับตัวคุณ ส่วนแอปที่เข้าข่ายทั้ง 5 ประเภทนี้ ถ้าเลี่ยงได้ ก็ควรเลี่ยง จะดีที่สุด

ขอบคุณแหล่งที่มาจาก

https://www.beartai.com