รู้หรือไม่เหตุผลที่เราสามารถใช้บริการ facebook ฟรีได้ก็เพราะ facebookจะเก็บข้อมูลของเราที่ใช้งานหรือใช้บริการต่างๆ ผ่าน facebookในแต่ละวันไปวิเคราะห์ และประเมินเพื่อขายโฆษณาให้ตรงกลุ่ม แต่เฟซบุ๊กก็ไม่ได้ปิดบังข้อมูลในส่วนนี้นะคะ เพราะเขายังเปิดให้เราเข้าไปดูข้อมูลส่วนตัวของเราได้ และสามารถดูได้ว่า facebook ประเมินว่าเราเป็นคนยังไง สนใจเรื่องอะไรบ้าง

วิธีการดูข้อมูลนี้คือให้ล็อกอิน facebook ให้เรียบร้อยแล้วเข้าไปดูที่หน้า facebook.com/ads/preferences ก็จะเห็นข้อมูลหลายส่วนของเราที่เฟซบุ๊กประเมินจากการใช้งานรวมถึงการติดตั้งแอปต่างๆ ในเครื่อง ซึ่งนอกจากจะดูข้อมูลการประเมินจาก facebook ได้แล้ว ผู้ใช้ยังสามารถจัดการโฆษณา ลบผู้ลงโฆษณาที่ไม่อยากเห็นได้อีกด้วย

facebook-ad-interest.jpg.webp

facebook จะจัดเรียงประเภทความสนใจของเราแยกตามหมวดต่างๆ เช่น Technology, Travel ซึ่งเราสามารถกดดูประเด็นที่เราสนใจในแต่ละหมวดได้ว่า ประเด็นนี้จะแสดงโฆษณาลักษณะไหนออกมาบ้าง ซึ่งประเด็นไหนที่เราไม่ชอบก็สามารถกดลบออกไปได้

facebook-ad-interest-2.jpg.webp

facebook-ad-interact.jpg.webp

แสดงรายการผู้ลงโฆษณาที่เราเข้าไปเกี่ยวข้อง เช่น เคยกดโฆษณา หรือเป็นผู้ใช้แอปหรือบริการนั้นๆ อยู่แล้ว ซึ่งเราก็สามารถลบผู้ลงโฆษณาที่เราไม่สนใจได้

facebook-ad-information.png.webp

จากภาพข้างบน ในหมวดย่อยคือ About you จะแสดงรายละเอียดส่วนตัวที่เราป้อนเอาไว้ ซึ่งเราสามารถปิดข้อมูลบางส่วนไม่ให้เอาไปใช้ได้ เช่น ไม่ให้เฟซบุ๊กบอกผู้โฆษณาว่าเราแต่งงานแล้ว

และใน Your Categories อันนี้คือข้อมูลประเมินที่แท้จริงว่าพฤติกรรมการใช้ทั้งหมดของเรานั้นเกี่ยวกับประเด็นไหนบ้าง เราจะดูว่าเฟซบุ๊กประเมินว่าเราสนใจเรื่องอะไร เป็นคนยังไง ก็จากตรงนี้แหละ

facebook-ad-settings.png.webp

ส่วนภาพข้างบนนี้เอาไว้ควบคุมโฆษณาของเรา คืออยากให้แสดงโฆษณาอิงจากเว็บและแอปไหม หรืออยากให้แสดงโฆษณาอิงจากการใช้เฟซบุ๊กของเราเท่านั้น การปิดตัวเลือกเหล่านี้ไม่ได้ทำให้โฆษณาลดลง แต่ทำให้โฆษณาอิงข้อมูลตัวเราลดลง ซึ่งอาจจะแสดงโฆษณาที่ไม่เกี่ยวกับเราออกมา

facebook-ad-hide.png.webp

ภาพข้างต้นคือการซ่อนโฆษณาในหมวดที่ละเอียดอ่อน เช่นโฆษณาเครื่องมือแอลกอฮอล์

ถ้าคิดในแง่ดี ข้อมูลพวกนี้ก็ทำให้เราได้โฆษณาที่ตรงใจเรามากขึ้น ทำให้ประสบการณ์การใช้งานโดยรวมดีขึ้น (จะให้เฟซบุ๊กปิดโฆษณาไปเลยก็คงไม่ได้ เพราะบริษัทก็ต้องหารายได้) แต่ถ้ามองในแง่ร้าย ข้อมูลส่วนตัวของเรา (ที่บางเรื่องเราอาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเราสนใจเรื่องแบบนี้) กำลังถูกนำไปใช้ประโยชน์ครับ ก็ลองชั่งใจแล้วเลือกดูกันนะคะ ว่าอยากจะให้เป็นแบบไหน

ขอบคุณแหล่งที่มาจาก

https://www.beartai.com