วันนี้เรามีความรู้ดีๆเกี่ยวกับวิธีการดูแลรักษาผลิตภัณฑ์เครื่องหนังแท้ ไม่ว่าจะเป็น กระเป๋าสตางค์หนัง กระเป๋าสะพายหนัง เข็มขัดหนัง รองเท้าหนัง หรือผลิตภัณฑ์อี่นๆที่ทำมาจากหนังแท้ๆ ไม่ว่าจะเป็นหนังที่ได้มาจากวัว หนังจระเข้ หนังช้าง หรือหนังม้า แต่ละชนิดล้วนแต่มีราคาแพง ถ้าเราไม่ดูแลรักษาให้ดี อาจต้องเสียทั้งเวลา เสียเงินซื้อใหม่เป็นแน่

หลักง่ายๆ คือ หลีกเลี่ยงไม่ทำให้มันเลอะฝุ่น เปียกน้ำ หรือปล่อยทิ้งไว้จนแห้งกรอบเกินไป โดยเฉพาะถ้าเกิดเปียกน้ำขึ้นมา ไม่ว่าจะน้ำ หรือเหงื่อ ให้รีบนำมาทำความสะอาดก่อน ไม่ควรจะปล่อยให้ผลิตภัณฑ์เครื่องหนังที่เป็นหนังแท้ต้องอยู่กับความชื้นนานๆ เพราะอาจจะทำให้หนังแท้เสื่อมได้ จากนั้นให้ใช้ผ้าสะอาดๆ เช็ดทำความสะอาด พอสะอาดแล้วให้ใช้น้ำยาเคลือบหนังทาบางๆ ประมาณครึ่งชั่วโมง น้ำยานี้จะมีหน้าทที่คล้ายตัวเคลือบกระเป๋า ทาแล้วให้เช็ดออกอีกที และสุดท้ายการเก็บรักษานั้น ควรเก็บไว้ในที่ที่ไม่มีความชื้นมากนัก วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ สำหรับการรักษาหนังแท้มาให้ลองเอาไปใช้กัน

วิธีการทำความสะอาด และรักษาสภาพของเครื่องหนัง
ควรหมั่นทำความสะอาดด้วยการปัด หรือเช็ดฝุ่นที่เกาะติดอยู่ที่ตัวผลิตภัณฑ์ออกอย่างสม่ำเสมอ โดยใช้แปรงทำความสะอาดเครื่องหนังขัดเบาๆแล้วเช็ดด้วยผ้านุ่มๆ จะทำให้หนังไม่สกปรก และไม่ดูโทรม แนะนำทำความสะอาดอาทิตย์ละครั้ง

หากเปื้อนรอยคราบดำจากนิ้วมือเล็กๆ น้อย ลองใช้ยางลบถูเบาๆ ค่ะ หรือจะใช้ Cotton Bud ชุบน้ำมะนาวเล็กน้อย เช็ดทำความสะอาดก็ได้นะคะ

การรักษาปรับสภาพหนัง
หาซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงรักษาเครื่องหนังโดยเฉพาะ มาทาลงบนเครื่องหนังบางๆ ให้ทั่วๆทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วเช็ดออกด้วยผ้าสะอาดเบาๆ จะช่วยให้หนังชุ่มชื่นชึ้น ไม่แห้งกรอบ และทำให้หนังดูเงางาม และสวยงามยิ่งขึ้น (ควรทำเดือนละครั้ง ผลิตภัณฑ์ดูแลเครื่องหนัง Mink Oil หรือ Dubbin สามารถหาซื้อได้ตาม ห้างสรรพสินค้า แผนกเครื่องหนัง)

การตากอากาศ
นำเครื่องหนังของเราไปให้อากาศสัมผัสหนังบ้าง โดยตั้งไว้ในห้อง ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก สิ่งสำคัญ คือ ให้วางในร่ม หรือโดนแดดเพียงเล็กน้อย แสงแดดเบาๆ จะช่วยเรื่องการขจัดความชื้น และขจัดกลิ่นอับของหนังได้ดี แต่ระวังไม่ควรตากแดดนานๆ และไม่ควรทำบ่อยๆ เพราะจะทำให้หนังแห้ง และการตากแดดนั้น จะทำให้สีของหนังเข้มขึ้นด้วย

กำจัดกลิ่นอับ
ใช้ผ้าบางๆห่อใบชาจีนสัก 1 กำมือ ใส่ไว้ใน ผลิตภัณฑ์ ของคุณ ทิ้งไว้ 3 วัน จะช่วยลดกลิ่นได้ (วิธีนี้เหมาะช่วงหน้าฝน หรือช่วงที่ไม่มีแดด)

เคล็ดลับดีๆแบบนี้ลองเอาไปใช้ดูนะคะ เพื่อความคงทนสวยงามของลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากหนังแท้ของเรา ได้ผลยังไงหรือเพื่อนๆ มีวิธีอื่นในการดูแลรักษา ลองมาแชร์กันบ้างนะคะ