วันนี้ผู้เขียนขอเอาใจบรรดาสาวกที่ชอบงานเครื่องหนังสักหน่อย โดยเฉพาะใครที่ชอบเครื่องหนังจริงๆ จะต้องเคยได้ยินชื่อ "หนังฟอกฝาด" กันแน่ๆ วันนี้จึงนำเอาวิธีการทำหนังฟอกฝาดมาให้ทราบ

crafter-1840247_1280

หนังฟอกฝาด หรือ Vegetable tanned leather คือการเอาหนัง วัว หรือ หนังควายมาฟอกด้วยสาร ที่มีชื่อเรียกว่า "แทนนิน" โดยแทนนินนี้จะสกัดได้จาก เปลือกไม้ เช่น ต้นควีบราโค ต้นยูคาลิปตัส โดยเป็นวิธีที่มีมาตั้งแต่โบราณ เพื่อเปลี่ยนสภาพหนังสัตว์ดิบไปเป็นหนังสําเร็จซึ่งคงตัว มีความทนทานต่อ สภาพอากาศ

วิธีการฟอก คือ นำหนังที่ทำความสะอาดแล้วมาใส่ในถังไม้หรือบ่อคอนกรีตที่ต่อเรียงๆ กันไปแบบอนุกรม ภายในจะมีสาร "แทนนิน" แช่ทิ้งไว้ ทั้งนี้น้ำฟอกที่ใช้แล้วสามารถนํามาใช้ซ้ำได้อีก หลังจากฟอกแล้วก็จะนำหนังไปล้างฝาดออกด้วยกรดออกซาลิก ซึ่งขั้นตอนการล้างฝาดนี้จำเป็นและสำคัญมากๆ เพราะจะมีผลกับคุณภาพของหนัง ฝาดส่วนเกินจะต้องหมดไปจริงๆ หลังจากนั้นจึงนำมารีดน้ำเพื่อทำให้แห้ง ตัดแต่ง เจียรผิวกันต่อไปและรอการขายเพื่อนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่เราใช้กัน แล้วด้วยขั้นตอนที่ยุ่งยากนี้หนังฟอกฝาดจึงมีต้นทุนการผลิตสูงกว่าวิธีการอื่นๆ หนังชนิดนี้จึงมักถูกนำไปใช้ในการผลิตให้กับกระเป๋ายี่ห้อดังๆ และแพง แต่แน่นอนว่าถึงแม้ราคาหนังฟอกฝาดจะแพง แต่โดยธรรมชาติของตัวหนังชนิดนี้จะคงทนแข็งแรง และมีเสน่ห์ในตัวมันเอง คนส่วนใหญ่จึงมักนิยมนำหนังชนิดนี้มาทำผลิตภัณฑ์ต่างๆ

27368302_931638387008937_5200877179709798072_o

ใครที่สนใจงานแฮนด์เมดจากหนังฟอกฝาดลองเข้าไปคลิ๊กดูกันได้นะคะ ที่ KEJCHA