ผู้เขียนเชื่อว่าสมัยเด็กๆ ทุกคนต้องเคยผ่านการพับกระดาษมาแล้วแน่นอนไม่ว่าจะเป็นรูปดาว นก หัวใจ หรือแม้แต่จรวด ^_^ และรู้มั้ยว่าการพับกระดาษที่เราเห็นกันอยู่ในยุคสมัยนี้มีที่มาอย่างไร

หลายๆ คนอาจเคยได้ยินว่าวิธีการพับกระดาษที่ยอดฮิตเลยนั่นคือวิธีการพับการดาษที่เรียกว่า ORIGAMI

คำว่า ORIGAMI มาจากภาษาญี่ปุ่น เป็นคำผสมระหว่างคำว่า “ORI” แปลว่าพับ และคำว่า “KAMI” แปลว่ากระดาษ เมื่อเวลาผ่านไปคำก็เพี้ยนเป็นคำว่า “ORIGAMI” >

รูปแบบของการพับกระดาษแบบ “ORIGAMI” ของญี่ปุ่นนั้น แรกๆ จะเป็นการพับกระดาษแบบง่ายๆ ไม่มีอะไรซับซ้อน และเนื่องจากในยุคสมัยนั้นกระดาษค่อนข้างมีราคาแพง ฉะนั้นการพับกระดาษจึงถูกผูกขาดโดยชนชั้นสูงและพวกซามูไร โดยเฉพาะพวกซามูไรนั้น ถ้าไม่นับเรื่องการคว้านท้อง หรือที่เรารู้จักกันว่า “ฮาราคีรี” แล้ว ซามูไรยังมีขนมธรรมเนียมในการห่อของขวัญเป็นแบบเฉพาะตัวอีกด้วย หนังสือการห่อของขวัญเล่มแรกชื่อว่า “ทสึทสึมิ โนะคิ” ซึ่งเป็นหนังสือที่แสดงวิธีการพับกระดาษสำหรับห่อของขวัญและประดับห่อของขวัญ แต่หนังสือเล่มนี้นักพับกระดาษส่วนใหญ่เห็นว่าค่อนข้างน่าเบื่อเพราะเป็นการพับในรูปแบบเดิมๆ และใช้ในพิธีกรรมเป็นส่วนมาก

ต่อมาพระญี่ปุ่นในสมัยเอโดะได้เขียนหนังสือเล่มหนึ่งโดยใช้ชื่อว่า “เซ็มบาทสึรุ โอริคาตะ” หรือ “วิธีพับนำกระเรียนพันตัว” จริงๆ ไม่ใช่การพับนกกระเรียนหนึงพันตัว แต่มันคือวิธีการพับนกกระเรียนหลายๆตัวจากกระดาษเพียงแผ่นเดียว!!!! (แม้จะมีการตัดกระดาษบ้างตามสมควรก็เหอะ) หนังสือเล่มนี้ถือว่าเป็นการสร้างความแปลกใหม่ให้กับวงการของนักพับกระดาษเลยทีเดียว บางคนถึงขั้นบอกว่านี่คือหนังสือพับกระดาษเล่มแรกของโลก แต่บางคนก็ยังแย้งว่าหนังสือพับกระดาษสอนห่อของขวัญต่างหากที่เป็นเล่มแรก ดังนั้นเพื่อกันคนโต้แย้งกัน จึงตกลงเรียกหนังสือสอนพับนกกระเรียนพันตัวนี่ว่า “หนังสือพับกระดาษเชิงนันทนาการเล่มแรกของโลก”
origami-11054_640-1

หลังจากนั้นก็มีการพับกระดาษแบบคลาสสิกอื่นๆ ตามมา เช่น กบ เต่า กล่อง และแบบง่ายอื่นๆ มาอีกเป็นร้อยปีจนกระทั่ง อาจารย์อากิระ โยชิซาว่า ออกมาแสดงผลงานที่แตกต่างจากแบบเดิม ทำให้นักพับกระดาษในญี่ปุ่นและทั่วโลกรู้ว่ากระดาษก็สามารถพับเป็นสิ่งอื่นๆ ได้อีกมากมาย นั่นถือเป็นจุดเริ่มต้นของการนำเอากระดาษมาพับเป็นรูปต่างๆ การพัฒนาวิธีการพับกระดาษในยุคหลังได้พัฒนาการมาเรื่อยๆ ประกอบกับราคาของกระดาษที่ถูกลง ทำให้มีนักพับกระดาษที่หาวิธีพับกระดาษในรูปแบบต่างๆ เพิ่มมากขึ้น
object-photography-2263104_640
origami-1169914_640

การพับกระดาษในยุคสมัยใหม่ถือกำเนิดเมื่อประมาณ 30 ปีที่ผ่านมานี้เอง เป็นการพับแบบที่แหวกแนว ไม่ยึดติดกฎเกณฑ์เก่าๆที่ต้องเริ่มจากการพับครึ่งตามแบบฉบับของโอริกามิ ผลที่ได้คือโมเดลกระดาษที่สวยงาม แปลกตา เหนือจินตนาการ ซึ่งในปัจจุบัน มีการศึกษาโอริกามิในเชิงคณิตศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์อย่างจริงจัง การพับกระดาษสามารถอธิบายตรีโกณมิติ ถอดสมการพหุนาม และหาค่ารากที่สองของจำนวนจริงได้ ทั้งยังใช้ในการพับแผนที่ พับถุงลมนิรภัย บรรจุบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป แม้กระทั่งเป็นต้นแบบให้กับการพับแผงเซลแสงอาทิตย์ของดาวเทียมที่ส่งขึ้นไปสู่อวกาศ ทุกวันนี้นักพับกระดาษบางคนได้คิดค้นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ในการออกแบบโอริงามิของพวกเขา จนเราสามารถพูดได้ว่าขอบเขตของโอริกามิไม่มีขีดจำกัดอีกแล้ว

ขอบคุณแหล่งความรู้ดีๆ จากคลับ thaiorigmi นะคะ

วันนี้ผู้เขียนมีตัวอย่างวิธีการพับกระดาษแบบ ORIGAMI ซึ่งเป็นการพับปูแบบง่ายๆ ที่สามารถให้เด็กๆ ลองพับตามได้มาให้ดูค่ะ ใครที่พับจนชำนาญแล้วก็ลองหาวิธีพับเป็นรูปอื่นๆที่แหวกแนวไปกว่านี้ได้นะคะ แล้วลองมาแชร์ให้เพื่อนๆได้ดูกันบ้างน๊าา