ปัจจุบันเฟซบุ๊กเป็นโซเชียลมีเดียประเภทหนึ่งที่เรียกได้ว่ามีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลก แม้แต่ผู้เขียนก็เป็นหนึ่งในผู้ใช้นั้นด้วย ><

แต่ละวันผู้เขียนจะเห็นฟีดข่าว พฤติกรรม และรูปต่างๆ มากมาย ที่เพื่อนในเฟซบุ๊กโพส ซึ่ง School of Communication at Brigham Young University ก็เห็นถึงพฤติกรรมของคนในยุคนี้กับการใช้เฟซบุ๊ก จึงได้สำรวจกลุ่มผู้ใช้เฟซบุ๊กเพื่อดูความคิดเห็นและความรู้สึกในการใช้งานเฟซบุ๊ก โดยเลือกกลุ่มเป้าหมายที่จะสำรวจเป็นหนุ่มสาวชาวอเมริกัน จำนวน 47 ราย ช่วงอายุระหว่าง 18-32 ปี ผลการสำรวจพพบว่าสามารถแยกกลุ่มผู้ใช้งานเฟซบุ๊กได้ 4 ประเภท

สายคอนเนคชัน

girlfriends-2089398_640

คนกลุ่มนี้จะใช้เฟซบุ๊กเป็นเครื่องมือในการติดต่อสื่อสารและรักษาความสัมพันธ์ของเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ โดยคนกลุ่มนี้มองเฟซบุ๊กเหมือนเป็นที่บันทึกเรื่องราวส่วนตัว รวมทั้งใช้เป็นช่องทางติดต่อสื่อสารทุกอย่าง รวมทั้งยังสามารถส่งความรู้สึกที่มีต่อคู่สนทนาได้ง่ายกว่าเมื่อต้องอยู่ต่อหน้า ตัวอย่างเช่น การแชร์โพสต์ครบรอบการเป็นเพื่อนกันบนเฟซบุ๊คแล้วใส่แคปชันหรือสติ๊กเกอร์หวาน ๆ มุ๊งมิ๊งกันพอเป็นพิธี เป็นต้น

สายส่อง

peek-2352898_640

คนกลุ่มนี้จะมองเฟซบุ๊กเป็นสิ่งที่จำเป็นในชีวิตประจำวันเลยทีเดียว
เรียกว่าอัปเดทน้อยมากจนเกือบ ๆ จะเป็นเฟซร้าง คนกลุ่มนี้แค่เห็นเขามากด Like หรือ Comment บนโพสต์อะไรสักอย่างก็แทบจะเป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลกแล้ว

กลุ่มสายส่องนี้จะใช้เฟซบุ๊กในการไปมองดูเรื่องราวหรือโปร์ไฟล์คนที่ตัวเองชื่นชอบเพื่อติดตามว่าคน ๆ นั้นคิดอย่างไรและมีรสนิยมชอบไม่ชอบอะไร โดยสิ่งที่เราจะได้ยินจากคนกลุ่มนี้เมื่อพูดถึงเฟซบุ๊กก็คือ เปิดเฟซบุ๊กไว้เพื่อให้ยังเป็นช่องทางที่ติดต่อกับเพื่อนได้อยู่

โดยมีตัวแทนของกลุ่มนี้ระบุว่า "ผมชอบใช้ชีวิตส่วนใหญ่นอกเฟซบุ๊กมากกว่า เฟซบุ๊กไม่ใช่ที่ที่เหมาะกับการไปโพสต์ว่าตัวเราทำอะไรตอนสุดสัปดาห์ หรือว่าชีวิตประจำวันทำอะไรบ้าง ผมว่าหากใครที่อยากรู้จักผมจริง ๆ เดี๋ยวเขาก็ติดต่อมาหาและหาทางชวนไปทำกิจกรรมโน่นนี่แบบเจอหน้าเลยมากกว่า"

สายแชร์แหลก

rome-2973579_640

กลุ่มนี้จะมีความเป็นนักข่าว, นักกิจกรรม หรือนิสัยของออแกไนซ์อยู่หน่อย ๆ คนกลุ่มนี้จะชอบแชร์โพสต์เรื่องราวต่าง ๆ บนหน้าฟีด แต่ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะรู้รายละเอียดของ content ที่แชร์ออกไป หรือคอยตามประเด็นนั้นชนิดพร้อมออนไลน์อยู่ตลอดเวลา ในทางกลับกัน บางครั้งคนกลุ่มนี้ก็ไม่แคร์ด้วยซ้ำว่าสิ่งที่โพสต์ที่แชร์ลงไปนั้นจะมีคนกด Like หรือไม่ เช่นคนชอบแชร์คลิปตลก ๆ, ข่าวบทความฮอตในเวลานั้น ๆ หรือแท็กเพื่อนชวนไปที่นั่นที่นี่ เรียกว่าหากคนกลุ่มนี้รู้เรื่องอะไร โลกก็จะรู้ไปด้วยแน่นอน ยกเว้นเรื่องของตัวเอง

อย่างไรก็ตาม คนกลุ่มนี้กลับไม่ค่อยยอมเปิดเผยเรื่องราวส่วนตัวสักเท่าไหร่ และมีแนวโน้มที่จะยอมโพสต์เรื่องราวของตนเองเพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดยมีตัวแทนของกลุ่มสำรวจดังกล่าวให้เหตุผลว่า ‘ฉันไม่คุยกับคนใกล้ตัวมาก ๆ อย่างเช่นครอบครัวตัวเองผ่านเฟซบุ๊ก เพราะพวกเขาสำคัญกับชีวิตฉันมากกว่านั้น’ ซึ่งจากผลวิจัยก็พบว่าคนสายแชร์ส่วนใหญ่มักจะเลือกโทรศัพท์หา, ส่งของความแชทโดยตรงไปหาคนที่อยากสนทนาด้วยมากกว่า เมื่อจะพูดคุยเรื่องส่วนตัวกัน

สายเหงา

desperate-2293377_640

กลุ่มนักเซลฟีนี้ถือได้ว่ามีมากที่สุดกลุ่มหนึ่ง โดยกลุ่มนี้มักจะอัปสเตตัส, รูปหรือคลิปเป็นประจำเพื่อเรียกความสนใจอยู่แล้ว ซึ่งนักวิจัยระบุว่าคนเล่นเฟซบุ๊กกลุ่มนี้จะอิงความรู้สึกอยู่กับยอด Like เป็นหลัก พูดง่าย ๆ ว่ายิ่งมีคนกด Like เยอะเท่าไหร่ตนเองก็ยิ่งรู้สึกได้รับการยอมรับมากขึ้นไปด้วยนั่นเอง ซึ่งกลุ่มทดสอบที่อยู่ในสายเซลฟีก็ระบุว่า "ถ้าแค่ถ่ายรูปแล้วเก็บไว้ในเครื่องเฉย ๆ มันก็เท่านั้น แต่ถ้าเอาไปโพสต์ลงเฟซบุ๊ก อย่างน้อยมันก็ยังได้แสดงออกไปว่าฉันทำอะไร"

แล้วคุณล่ะ เป็นผู้ใช้เฟซบุ๊กประเภทไหน???

ที่มา : https://www.beartai.com/news/itnews/188951